Các bước nộp hồ sơ xin quốc tịch Úc năm 2018

Thượng viện Úc đã chính thức hủy bỏ bài thi tiếng Anh độc lập trong một dự luật nhằm giúp mọi người có thể yên tâm hơn khi nộp hồ sơ xin quốc tịch Úc 2018.

Chính sách dự luật quốc tịch Úc áp dụng bài thi tiếng Anh độc lập có độ khó hơn của chính phủ Turnbull bị Thượng viện chính thức hủy bỏ vào ngày 18/10/2017. Những ai lo lắng về việc sẽ phải lấy điểm IELTS 6.0 và chờ đợi 4 năm để có quốc tịch thì nay có thể yên tâm nộp hồ sơ xin quốc tịch.

Ngoài ra những hồ sơ nộp sau ngày 20/4/2017 bị tồn đọng thì nay sẽ được giải quyết theo luật hiện hành.

Các bước nộp hồ sơ xin quốc tịch Úc năm 2018

Những điều kiện cơ bản để có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch Úc:

• Sống hợp pháp tại Úc với tổng thời gian là 4 năm, trong đó có 1 năm giữ visa thường trú (PR).
• Không được vắng mặt quá 1 năm trong suốt thời gian 4 năm ở Úc và không được vắng mặt quá 90 ngày trong vòng 12 tháng trước khi nộp đơn.
• Lý lịch nhân cách tư pháp tốt: Không phạm án, nếu đã từng phạm án tại Úc hoặc đang thọ án đều không được cấp quốc tịch.
• Có dự định cư trú và duy trì mối liên hệ liên tục với Úc và kiến thức đầy đủ về trách nhiệm, quyền lợi của công dân Úc.
• Có trình độ tiếng Anh ở mức cơ bản.

Các bước chuẩn bị hồ sơ:

Toàn bộ giấy tờ phải bằng tiếng Anh, hoặc được dịch sang tiếng Anh và có công chứng.

1. Giấy tờ cá nhân có thể hiện những yêu cầu sau:

• Hình cá nhân và chữ ký: passport, bằng lái xe.
• Địa chỉ đang sinh sống: bằng lái xe, hóa đơn điện, nước, internet, hợp đồng mua nhà, thuê nhà…
• Tên khai sinh, ngày tháng năm sinh và giới tính: passport, bằng lái xe, giấy khai sinh…

2. Nếu từng thay đổi họ tên phải nộp bằng chứng đã đổi tên.

3. Đơn xác nhận của một công dân Úc với yêu cầu không có quan hệ huyết thống và đã quen biết đương đơn ít nhất 1 năm. Ngoài ra, công dân này phải làm việc trong lĩnh vực theo danh sách quy định của chính phủ.

4. Bộ Di trú sẽ yêu cầu đương đơn nộp lý lịch tư pháp nếu trong thời gian có PR:

• Sống hoặc đi ra khỏi nước Úc kể từ khi 18 tuổi.
• Tổng thời gian vắng mặt ở Úc từ 12 tháng trở lên.

Theo đó, đương đơn phải cung cấp lý lịch tư pháp ở những quốc gia mà quý vị cư trú hơn 90 ngày.

Cách nộp hồ sơ xin quốc tịch Úc:

Đương đơn có thể nộp trực tuyến hoặc gửi thư theo đường bưu điện.

Nộp trực tuyến:

Toàn bộ giấy tờ phải được scan và lưu file trước khi bắt đầu nộp hồ sơ.

1. Vào trang mạng của Bộ di trú và nhấp chuột vào mục Apply online.

2. Bạn phải tạo một tài khoản tại ImmiAccount, bằng cách nhấp chuột vào Creat ImmiAccount.

3. Sau đó làm theo hướng dẫn bằng cách điền thông tin: Tên, Điện thoại, địa chỉ email, và bấm Continue.

4. Sau khi tạo lập tài khoản trên ImmiAccount nên ghi lại Username và Password để dành cho những lần đăng nhập sau.

5. Đăng nhập bằng tài khoản mới tạo lập và bắt đầu điền thông tin theo yêu cầu đồng thời tải toàn bộ hồ sơ lên mạng.

Nộp qua đường bưu điện:

• Độ tuổi từ 18 – 59 tuổi: sử dụng mẫu đơn 1300t của Bộ Di Trú với lệ phí 285 AUD.

• Dưới 18 tuổi hoặc từ 60 tuổi trở lên, hoặc những đương đơn bị mất thị giác, thính giác, bị mất khả năng nhận thức: sử dụng mẫu đơn 1290 Bộ Di Trú với lệ phí 180 AUD.

Các giấy tờ đi kèm phải được copy và chứng thực. Ngoại trừ lý lịch tư pháp, toàn bộ giấy tờ không gửi bản gốc đề phòng trường hợp thất lạc. Toàn bộ mẫu đơn và giấy tờ phải gửi về địa chỉ quy định theo từng tiểu bang và thông tin địa chỉ có trong mẫu đơn.

Phỏng vấn và làm bài thi:

Bộ di trú sẽ xét hồ sơ và liên hệ với đương đơn phỏng vấn. Đương đơn sẽ cần đem theo toàn bộ giấy tờ bản gốc khi được gọi.

Bài thi quốc tịch nhằm để xác định quý vị có trình độ tiếng Anh cơ bản và có kiến thức đầy đủ về quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân Úc.

Những trường hợp được ưu tiên không cần phải làm bài thi quốc tịch

• Dưới 18 tuổi và từ 60 tuổi trở lên.
• Bị mất khả năng nói, thị giác, thính giác.
• Bị bệnh tâm thần.
• Là con của một cựu công dân Úc.
• Là con của công dân Úc và được sinh ra ở Papua trước ngày 16/9/1975.
• Là người vô chính phủ và được sinh ra ở Úc.

Những người không tham dự bài thi quốc tịch sẽ phải trải qua bài phỏng vấn.

Lễ nhận quốc tịch:

Nếu đương đơn đáp ứng đầy đủ yêu cầu và vượt qua bài thi quốc tịch sẽ được tham dự buổi lễ nhận quốc tịch và tuyên thệ.

Quý vị có nhu cầu hoặc dự định định cư Úc năm 2018 vui lòng liên hệ Đất Vàng Châu Úc qua Hotline 0911 899 593 – 0911 899 595 hoặc để lại thông tin qua form dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn về cách thức và lộ trình.

Trả lời